Sponsors

 • Công ty TNHH Giấy & Bao bì Hà Nội
 • Trải nghiệm du thuyền ngủ đêm 5 sao trên vịnh Hạ Long
  www.paradisecruise.com
  Khách sạn Bùi Viện & Đề Thám ở Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  www.ccentralhotels.com
  Thưởng thức tinh hoa văn hóa của Bắc Bộ một lần để nhớ mãi
  www.tinhhoabacbo.com

Quy định xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và hối lộ

Câu hỏi:

Chiều ngày 30/09/2011 vừa qua. Trong lúc đi làm về, do đường quá đông, nhiều người tham gia giao thông đi lên trên vỉa hè, trong đó có tôi. Thiếu Úy CSGT Nguyễn Tri Thức đã thổi còi yêu cầu tôi dừng xe, nhưng tôi chạy từ từ không dừng lại hẳn, nên khi bắt lại anh ta đòi phạt tôi và đòi giữ xe. Tôi xin nhưng anh ta không thả, và tôi đã kẹp tờ 100 ngàn đưa anh ta và nói "gửi anh uống nước bỏ qua giúp" nhưng anh ta không chịu và ghi biên lai phạt. Nội dung biên lai phạt gồm 3 tội; không nghe hiệu lệnh của CS điều khiển, tội chạy trên hè phố, tội hối lộ tờ giấy bạc 100 ngàn.

Xin hỏi: Với hành vi vi phạm như trên tôi bị phạt tiền từ là bao nhiêu? Nếu phạt với số tiền lớn tôi không lấy và bỏ giấy tờ đãng ký xe và bằng lái xe thì tôi có được làm lại hay không ?(hiện tại CSGT đang giữ tôi một bằng lái xe và một Cavet xe). Chân thành cảm ơn!

Trả lời bởi: Văn phòng Luật sư Giải Phóng

Chào bạn,

Thông tư số 23/2008/TT-BCA-C11 của Bộ Công an hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 146/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định:

Đối với xe gắn máy thì việc tạm giữ chỉ được thực hiện khi hành vi vi phạm gây hậu quả nghiệm trọng, hoặc khi vi phạm người điều khiển phương tiện không mang theo giấy tờ hoặc không xuất trình được giấy tờ xe khi có quyết định xử phạt hành chính. Trong trường hợp đã có quyết định xử phạt hành chính, quyết định tạm giữ xe mà bạn mới xuất trình giấy tờ xe thì người có thẩm quyền không thay đổi quyết định tạm giữ đó.

Theo Nghị định số 34/2010/NĐ-CP Điều 9. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy (kể cả xe ba gác máy, xe lôi máy) vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe vi phạm một trong các hành vi sau đây:
a) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố;

g) Không tuân thủ hướng dẫn của người điều khiển giao thông tại nơi ùn tắc giao thông.

Vì vậy, bạn có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hai tội trên.

Tuy nhiên, đối với hanh vi đưa hối lộ CSGT của bạn chưa đủ yếu tố để cấu thành tội đưa hối lộ theo điều 289 BLHS, theo đó Hành vi đưa hối lộ chỉ cấu thành tội phạm, nếu của đưa hối lộ có giá trị từ 500 ngàn đồng trở lên. Nếu của đưa hối lộ có giá trị dưới 500 ngàn đồng, thì hành vi đưa hối lộ chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự (TNHS), nếu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần.

Nếu cần trình bày thêm vui lòng gọi 1900 6665 or 08.73 050 996 gặp Tư vấn viên Ngọc Hân để được hỗ trợ.

Trân trọng

Ads

* Tư vấn pháp luật miễn phí

* Thành lập công ty

* Thay đổi Đăng ký kinh doanh

* Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư

Government

Cổng thông tin điện tử Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
 • Cổng thông tin điện tử Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
 • Sponsors
  Tin pháp luật